3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước "vấn nạn" trọng tài V.League

Tiger Bạc - 22/09/2020

3 ông bầu sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng nhưng vẫn không thể giải quyết được vấn nạn trọng tài của bóng đá Việt Nam nói chung và V.League nói riêng.

1. Bầu Kiên

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 1

Hẳn NHM Việt Nam vẫn còn nhớ khoảnh khắc bầu Kiên cướp diễn đàn năm 2011. Trong buổi họp ngày hôm đó, người đừng đầu CLB Hòa Phát Hà Nội khi đó đã chỉ trích BTC V.League cũng như công tác trọng tài yếu kém. Và những phát biểu của ông bàu tóc bạc trắng này cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị.

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 2

Đáng chú ý, Ông Nguyễn Đức Kiên từng tiết lộ, có người gọi điện đến ngỏ lời nếu ông cho trọng tài 500 triệu, thì đảm bảo Hòa Phát Hà Nội thắng Long An trong khuôn khổ V.League 2011.

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 3

Tuy nhiên, bầu Kiên kiên quyết bảo vệ quan điểm "một đồng cho trọng tài tôi cũng không cho" của mình, dù đội bóng của ông có phải xuống hạng.

Ông Kiên thẳng thắn chỉ ra việc trọng tài đang diễn tuồng trên sân bóng. Lãnh đạo VFF hơn ai hết hiểu điều này nhưng vẫn bao che, thiếu minh bạch.

2.Bầu Đức

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 4

Năm 2017, bầu Đức lại gây sốc khi đưa ra phát ngôn đề nghị Thường trực VFF cho Trưởng ban trọng tài khi đó là ông Nguyễn Văn Mùi nghỉ việc, như vậy bóng đá Việt Nam mới mong phát triển.

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 5

Người đứng đầu của HAGL lý giải việc trọng tài tự tung tự tác là do các đội bóng đều sợ ông Nguyễn Văn Mùi. Mọi ý kiến, góp ý của các CLB nhắm vào trọng tài đều bị VFF ngó lơ.

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 6

Các sân bóng trên cả nước ngày càng thưa thớt khán giả. Nguyên nhân không phải do tình yêu bóng đá của người dân Việt Nam giảm đi, mà bởi niềm tin vào bóng đá nước nhà đã vơi dần vì những sai sót liên tiếp của trọng tài.

3. Lê Hùng Dũng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 7

Năm 2014, với tư cách nhà tài trợ chính, chi 30 tỷ đồng mỗi năm cho V.League, ông Lê Hùng Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank - từng ví việc thuê trọng tài giống như mướn osin.

Các ông bầu "nghìn tỷ" sẵn sàng chi đậm để làm bóng đá "sạch", nhưng kiên quyết không dùng tiền làm "hư" trọng tài. Họ nhận được sự ủng hộ từ dư luận. Tuy nhiên, mọi chỉ trích, phát ngôn lên tới cao trào và rồi đâu lại vào đấy, chẳng thay đổi được gì, khi VFF chưa thực sự quyết liệt chấn chỉnh công tác trọng tài.

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 8

Không chỉ các ông bầu ngay đến HLV Lê Thụy Hải - một chiến lược gia cá tính từng nhận xét rất thẳng thẳn về trọng tài Việt Nam: "Bản chất của giới trọng tài Việt Nam là chuyên môn kém, đạo đức bị nghi ngờ. Nhưng cái cách của VPF chỉ làm tình hình phức tạp thêm."

3 ông bầu nghìn tỷ cũng đầu hàng trước vấn nạn trọng tài V.League - Ảnh 9

Tại V.League mùa vừa qua, vấn nạn trọng tài đang là một những chủ để nổi cộm nhất. Các trọng tài liên tục mắc sai lầm, điển hình là trận Sài Gòn - Nam Định và TP.HCM - Hà Nội. Trận đó các trọng tài đã từ chối nhiều quả phạt đền dù tình huống rõ mười mươi.

Tuấn Anh/TH