Mẹ chồng lên trông cháu đòi 6 triệu/ tháng còn bắt chồng tôi gửi 100 triệu về cho ông sửa nhà ở quê

hoaiphuong - 22/09/2020

Chồng bảo tôi gọi điện xin lỗi mẹ chồng để bà lên bế cháu nhưng tôi kiên quyết không gọi. Cùng lắm là tôi sẽ nghỉ việc ở nhà trông con.

Ngay từ khi có bầu tôi đã vừa hỏi vừa nhờ vả mẹ chồng:

- Mẹ ơi hồi cu Bon thì bà ngoại lên trông cháu cho con đi làm được nhưng đến đợt này con sắp đẻ cái Nhím bà không đi được vì ông giờ yếu quá. Liệu mẹ sau lên trông cháu giúp con được không?

- Được chứ sao không. Để bà ngoại ở nhà chăm ông lúc đấy mẹ lên trông cháu cho.

- Vâng ạ, thế thì tốt quá, con cảm ơn mẹ ạ.

Lúc tôi mới đẻ vì bà ngoại thu xếp đi 1 tháng được nên chưa dám nhờ bà nội ngay vì nghĩ sau bà phải đi dài nên để bà nghỉ ngơi đã. Bà ngoại lên chăm cho 1 tháng lúc mới sinh thì bà về sau đó mấy mẹ con tự chăm nhau tới khi bé thứ 2 được 5 tháng thì tôi lại gọi điện cho mẹ chồng.

Mẹ chồng lên trông cháu đòi 6 triệu/ tháng còn bắt chồng tôi gửi 100 triệu về cho ông sửa nhà ở quê - Ảnh 1
Ảnh minh họa

- Mẹ ơi 1 tháng nữa là con phải đi làm rồi, mẹ lên trông bé Nhím hộ con được chứ ạ. Nếu mẹ không lên được thì con sẽ cố gắng kiếm người giúp việc xem sao.

- Giúp việc giờ bao nhiêu 1 tháng.

- Cũng tùy mẹ à, có nhà thuê 5 triệu, có nhà thuê 6 triệu 1 tháng, rồi ngày lễ các thức cũng phải có chút, tết là phải 1 tháng lương. Nói chung là tốn cơ số tiền mẹ ạ.

- Thôi được rồi để mẹ lên trông cho chúng mày đi làm.

- Vâng có bà lên là yên tâm nhất ạ. Mẹ lên trước 10 hôm để cháu quen bà giúp con mẹ nhé.

- Ừ, mẹ sẽ lên sớm.

Thực sự lúc ấy cảm ơn mẹ chồng lắm lắm. Chắc là bà thương mình mới mua nhà xong còn nợ nần rất nhiều nên bà đã lên trông cho chứ hồi đẻ bé đầu là bà lấy cớ bà không đi đâu.

Đúng hẹn bà lên trước 10 ngày cho cháu quen bà. Nói chung mới mấy ngày đầu thôi em đã thấy có rất nhiều bất đồng trong việc nuôi cháu giữa mình và mẹ chồng nhưng nghĩ bà đã lên đây là cảm ơn bà lắm rồi, em đành nén lại tất cả.

Thậm chí cháu chưa được 6 tháng mà bà đã mớm cơm nhai khiến chồng em quát ầm lên giữa mâm cơm, em cũng đành phải dịu giọng giảng hòa đôi bên dù thực sự trong lòng chính em cũng đang bức xúc. Có nhiều chuyện lắm nhưng rồi mình cũng cứ cho qua cuối cùng cũng xong. Em nghĩ bà chăm cháu còn yên tâm hơn nhiều thuê giúp việc. Vì sợ không gặp được người tử tế thì con mình giao cho họ không biết ra sao.

Ngày nào bà mới lên nhoằng 1 cái đã được hơn 1 tháng, hôm đó nhận lương tháng đầu làm việc em mua luôn cho mẹ chồng bộ quần áo mới và bọn trẻ con tí quà. Bữa cơm hôm ấy cũng thịnh soạn hơn bình thường. Ăn cơm xong mẹ chồng gọi em vào buồng, cứ ngỡ bà có gì tâm sự thì:

- Mẹ bảo này nhận lương rồi thì cũng đưa lương cho mẹ để mẹ gửi về nhà cho bố nhé.

- Ơ... Lương nào ạ?

- Lương cho mẹ còn gì. Chồng mày đã thống nhất là thuê giúp việc mất 6 triệu thì mẹ cũng lấy từng đấy thôi, nó bảo hàng tháng cứ hỏi vợ con tiền cô ấy sẽ đưa mẹ.

Tôi điếng người trước thỏa thuận giữa mẹ chồng và chồng, hóa ra bà lên đây trông cháu lấy công chứ không phải trông giúp. Vậy mà tôi cứ nghĩ bà thương con thương cháu.

Đêm đó tôi hỏi lại chồng thì anh bảo do bà nói bỏ việc ở nhà đi trông cháu thì bà phải có công chứ không ông bà lương hưu không đủ tiêu. Tôi ngậm đắng đưa mẹ chồng 6 triệu. 2 ông bà lương hưu cũng hơn 6 triệu mà bà bảo không đủ tiêu. Trong khi vợ chồng tôi đi làm cật lực cả tháng mới được 20 triệu, nuôi 2 đứa con, trả lãi vay mua nhà giờ lại trả lương cho bà 6 triệu nữa thì còn được mấy xu.

Chán lắm nhưng chẳng biết làm thế nào bây giờ. Tháng nào tôi hoặc chồng cũng lại phải đi vay bạn bè để trả lãi, có tháng tiết kiệm lắm thì không phải vay. 2 vợ chồng có 1 cái sổ tiết kiệm 80 triệu tích góp bao lâu nay nhưng đã bàn là không được động vào. Chỉ để phòng lúc cấp bách ôm đau bất đắc dĩ mới dùng đến.

Thấm thoắt cũng 4 tháng trôi qua bà lên bế cháu lấy công cho vợ chồng tôi thì bất ngờ chồng bảo tôi đi rút sổ tiết kiệm:

Mẹ chồng lên trông cháu đòi 6 triệu/ tháng còn bắt chồng tôi gửi 100 triệu về cho ông sửa nhà ở quê - Ảnh 2
Ảnh minh họa

- Rút về làm gì? Vó việc gì cần mà phải rút?

- Rút về cho ông sửa nhà chứ sao nữa.

- Anh điên à. Không đời nào tôi rút đâu. Ông bà có tiền ông bà tự lo, 1 tháng ông bà có 12 triệu đấy. Tiền của tôi phải để lại con tôi nhỡ ốm đau thì sao. Mà kể cả rút về cũng làm gì đủ 100 triệu, nhà mình cũng đang nợ nần bét nhè ra còn gì.

Ai ngờ mẹ chồng tôi ở bên ngoài nghe thấy bà đùng đùng gọi tôi ra ngoài:

- Chị được lắm, tôi trả con cho chị tôi về để anh chị tự lo. Đi lấy chồng nhưng không muốn lo lắng vun vén cho nhà chồng. Từ nay cấm không được về quê nữa.

Mẹ chồng tôi về được 3 hôm rồi và bảo không bao giờ lên nữa. Chồng tôi cũng thấy mẹ quá lắm nhưng không dám nói. Anh ấy bảo hay gọi về năn nỉ bà lên giúp để mà đi làm nhưng tôi bảo thôi: “Em xin nghỉ làm ở nhà trông con, đằng nào lương em cũng chỉ có 7 triệu con lớn chút rồi em đi làm lại”. Liệu tôi nghỉ việc lúc này có là sai lầm không mọi người? Nhưng để mẹ chồng lên thì kiểu gì cũng phải gửi 100 triệu kia về, tôi thấy quá vô lý.

Minh M