Giữa dịch Covid-19 người người thất nghiệp, 2 tỷ phú Mỹ tăng vọt tài sản lên 434 tỷ USD

Diệp - 22/09/2020

Theo thống kê mới nhất, các tỷ phú người Mỹ có mức thu nhập tăng vọt, chạm mốc 434 tỷ USD dù mọi hoạt động kinh tế bị trì trệ do quốc gia đóng cửa biên giới từ giữa tháng 3 đến hết giữa tháng 5.

Người sáng lập trang thương mại điện tử Amazon - ông Jeff Bezos và Mark Zuckerberg - lập trình máy tính kiêm đồng sáng lập của Facebook có mức thu nhập tăng vọt đáng chú ý nhất.

Trong tổng số 434 tỷ USD mà các tỷ phú người Mỹ kiếm được trong 2 tháng mùa dịch, ấn tượng nhất là Jeff Bezos sở hữu khối tài sản tăng thêm 34,6 tỷ USD và Zuckerberg đã thu về 25 tỷ USD.

Giữa dịch Covid-19 người người thất nghiệp, 2 tỷ phú Mỹ tăng vọt tài sản lên 434 tỷ USD - Ảnh 1
Tỷ phú khét tiếng nước Mỹ - Jeff Bezos.

Báo cáo thu nhập tài chính này được tổng kết dựa trên dữ liệu Forbes (tờ tạp chí kinh tế nổi tiếng của Mỹ) về thu nhập của hơn 600 tỷ phú người Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 3 đến 19 tháng 5.

Thu nhập khủng của các vị tỷ phú có tiếng trong mùa đại dịch cũng chứng minh được vị thế to lớn của họ. Trong khi nền kinh tế cả nước và nguồn nhân lực đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây thì các công ty lớn với công nghệ tân tiến lại thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Giữa dịch Covid-19 người người thất nghiệp, 2 tỷ phú Mỹ tăng vọt tài sản lên 434 tỷ USD - Ảnh 2
Cũng theo bản báo cáo, giá trị tài sản ròng (net worth) của các tỷ phú Mỹ đã tăng 15% trong giai đoạn hai tháng liên tiếp, từ 2,948 nghìn tỷ USD nhảy vọt lên 3,382 nghìn tỷ USD. Con số này cũng nằm ở đỉnh chóp của sơ đồ kim tự tháp tỷ phú (Pyramid Scheme), chiêu mộ 5 tỷ phú giàu bậc nhất nước Mỹ - Bezos, Bill Gates, Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison với tổng tài sản đạt 76 tỷ USD.

Elon Musk là một trong những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong hai tháng liên tiếp, giá trị tài sản ròng tăng vọt 48% (36 tỷ USD). Zuckerberg xếp thứ hai - 46% (80 tỷ USD). Bezos tăng 31% (147 tỷ USD). Vợ cũ của Bezos, bà MacKenzie Bezos cũng nắm giữ cổ phần của Amazon sau khi chia tay chồng, ​​khối tài sản tăng thêm 1/3 tổng giá trị (48 tỷ USD).

Do cần một khoảng thời gian nhất định mới nắm bắt và khôi phục được thị trường chứng khoán, điều này cũng tạo nên sức ảnh hưởng khá mờ nhạt trong giới tỷ phú giai đoạn này. Trong năm nay, tài sản của Warren Buffett đã giảm 20 tỷ USD, theo chỉ số xếp hạng tỷ phú gần nhất của Bloomberg, trong khi thu nhập của Bill Gates giảm 4,3 tỷ USD thì Jeff Bezos đã kiếm được 35,5 tỷ USD, tài sản của Zuckerberg tăng 9 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2 tháng khủng hoảng, giá cổ phiếu của một số lĩnh vực như kinh doanh du lịch, khách sạn - nhà hàng, bán lẻ giảm nhẹ, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu khôi phục.

Ralph Lauren - ông trùm thời trang đất Mỹ đã phải chứng kiến ​​tài sản của mình tụt không phanh, giảm 100 triệu USD xuống chỉ còn 5,6 tỷ USD. Cùng lúc đó, tỷ phú John Pritzker - thành viên của gia tộc Pritzker cho biết tài sản của mình đã giảm 34 triệu USD xuống chỉ còn 2,56 tỷ USD.

Như Diệp

Theo CNBC