Du lịch Quảng Ninh đang gượng dậy để bước tiếp

Năm 2021, ngành du lịch cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng gần như tê liệt do dịch Covid-19.

Trong 2 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chiến dịch kích cầu du lịch lớn với những kế hoạch cụ thể, giảm sâu giá dịch vụ, miễn phí tham quan nhiều danh thắng nổi tiếng trên địa bàn. Nhưng cứ vừa nhen nhóm, chiến dịch kích cầu lại bị dập tắt bởi những đợt bùng phát dịch Covid-19.

Khu vực quanh đường Hạ Long – con phố sôi động nhất tại trung tâm khu du lịch Bãi Cháy (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) san sát những khách sạn lớn và rất nhiều những nhà hàng, quán ăn, quán bar…

Giờ đây, những thanh âm, hình ảnh sầm uất của con phố này đã thay thế bằng sự tĩnh lặng và và hoang vắng.

Khu phố du lịch trên đường Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) đìu hiu vì dịch bệnh Covid-19.

Một chủ kinh doanh tại khu phố này cho biết: “Tôi kinh doanh từ khi có khu phố này. Trước đây nhộn nhịp đến đêm nhưng giờ thì chúng ta thấy rồi đấy, các cửa hàng đóng hết cả.

Lúc tạm khoanh được dịch, chúng tôi cũng mở ra để kinh doanh nhưng không đủ trả tiền thuê quầy lại vấp phải đợt tiếp theo… Bây giờ chỉ còn vài hàng quán ăn vặt mở còn lại đóng cửa, chuyển nghề khác”.

Gần 2 năm dịch bệnh bùng phát, người làm du lịch Quảng Ninh phải xoay xở đủ nghề để mưu sinh.

Ban đầu các chủ doanh nghiệp, khách sạn lớn cố gắng duy trì bảo hiểm xã hội cho người lao động, bảo hiểm cho tàu du lịch nhưng sau thời gian dài chống chọi với dịch Covid-19, họ đã phải bán bớt một phần hoặc tất cả tài sản để chuyển hướng kinh doanh khác hoặc tuyên bố phá sản.

Trong bối cảnh đó, người làm du lịch Quảng Ninh tìm kiếm các cơ hội ở nhiều lĩnh vực khác để giữ đam mê với du lịch như câu chuyện của bà Cao Hồng Vân.

Gắn bó nhiều năm với du lịch nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến bà Vân tập trung kinh doanh nước mắm sá sùng Vân Đồn, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, vừa có thu nhập tốt vừa tạo việc làm cho khoảng 100 lao động vốn đã gắn bó với bà từ khi khởi nghiệp du lịch…

Giống như bà Cao Hồng Vân, nhiều chủ doanh nghiệp chuyển sang hình thức kinh doanh khác để “nuôi quân”, chia sẻ khó khăn và đồng hành với nhau vượt qua thử thách, sẵn sàng trở lại nghề vào ngày gần nhất.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long vắng bóng những du thuyền lớn do dịch bệnh Covid-19.

Thời gian gần đây dù đã có thêm nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn với giá ưu đãi nhưng số lượng khách đến với Quảng Ninh vẫn chưa đạt kỳ vọng. Các điểm hút khách chỉ dừng lại ở vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử, khu du lịch Tuần Châu… và phần lớn là khách nội địa.

Chính vì vậy, người làm du lịch Quảng Ninh kỳ vọng vào việc đón khách du lịch quốc tế cuối tháng 1/2022, sau 2 năm vắng bóng.

Để đón khách quốc tế, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đã thống nhất, liên kết các phương án đón tiếp, bố trí khu vực ăn nghỉ, giải trí với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho du khách, cộng đồng và tiết giảm các chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết chỉ đón khách du lịch quốc tế mới giúp thúc đẩy đà tăng trưởng, phục hồi du lịch nhanh hơn và giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Với những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh, ông Hà Văn Siêu tin tưởng với sự đoàn kết, “kỷ luật và đồng tâm” và những lợi thế về cảnh quan, Quảng Ninh sẽ làm tốt việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình.

“Điều kiện để phục hồi du lịch Quảng Ninh nói chung và phát triển kinh tế xã hội của Quảng Ninh nói riêng tốt hơn các địa phương khác, vì Quảng Ninh đã chống dịch rất tốt. Quảng Ninh đang chuẩn bị các điều kiện để đón khách quốc tế. Tôi tin rằng, Quảng Ninh sẽ đạt được kế hoạch đặt ra trong bối cảnh chung của cả nước” – ông Hà Văn Siêu nói.

Hành trình phục hồi ngành du lịch Quảng Ninh còn nhiều gian nan, vất vả vì dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2022. Trên hành trình ấy, cộng đồng làm du lịch không chỉ gắn bó, liên kết chặt chẽ với nhau mà còn có sự đồng hành, sẻ chia của các cơ quan nhà nước.

Du Lịch Thác suối kỳ thú giữa lòng rừng già Quảng Ninh

Theo VOV