Xót xa cảnh cụ bà ngày ngày bán bắp nướng nuôi chồng mù

Nhân vật được nhắc tới là một bà cụ ngụ thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đoạn clip ghi lại cảnh mưu sinh bằng nghề bán bắp nướng của bà được tài khoản TikTok @lyly19911 cho “lên sóng” đã nhanh chóng trở thành đề tài gây chú ý, chưa được 1 ngày đã thu về hơn 1 triệu lượt xem.

Cái tuổi đáng lẽ phải an nhàn bên con cháu, bà vẫn nặng gánh “cơm áo gạo tiền”. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Trong clip, bà cụ xuất hiện với vẻ ngoài khắc khổ, gương mặt hằn sâu những nếp nhăn. Dù tiết trời khá rét nhưng bà chỉ khoác thêm một chiếc áo mỏng tanh ở bên ngoài. Phía trên chỗ ngồi là tấm bạc được buộc sơ để che mưa che nắng.

Hoàn cảnh làm ai nhìn cũng thấy thương. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Dễ dàng nhận thấy, cả gia tài sản của bà chỉ bao gồm lò than, vỉ nướng cùng với bắp. Chẳng biết có bán chạy hay không nhưng đôi tay bà cứ làm thoăn thoắt, hết trở bắp, rưới mỡ hành rồi lại quạt than trông điệu nghệ vô cùng.

Đôi tay cứ làm hết thứ này đến thứ nọ, chẳng nghỉ giây nào. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911
Có lẽ do đã quen nên mọi thứ được bà thực hiện cực kỳ nhanh chóng. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Ngay bên cạnh, người ta còn để ý thấy sự xuất hiện của một cụ ông trạc tuổi. Hỏi ra mới biết, đối phương chính là chồng bà cụ chứ chẳng phải ai xa lạ. Dù ông không thể nhìn thấy, cũng chẳng thể nghe nhưng mỗi ngày đi bán bà đều đưa theo cho có bạn. Có điều, ông cụ cũng không chịu ngồi yên một chỗ mà lần mò bóc vỏ bắp để đỡ đần cho vợ phần nào đó.

Dù mắt chẳng nhìn được, tai cũng không nghe gì nữa… Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911
…nhưng ông cụ vẫn giúp đỡ chứ nhất định không ngồi yên. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Đều đặn mỗi ngày, vợ chồng bà đều đẩy chiếc xe to tướng đến ngã 4 ngồi bán. Những lúc như thế, bà làm đôi mắt cho ông còn ông thì trở thành nguồn sức mạnh của bà. Phải đến lúc trời nhá nhem tối, hai người mới chịu dọn hàng về nghỉ.

Hai chiếc lưng còng vẫn cố đẩy xe cả tiếng. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của mình, bà cụ nghẹn ngào: “Khổ lắm con ơi, bán bắp bữa đói bữa no”. Nếu ông cụ thân mang bệnh thì bà cụ cũng chẳng khá hơn là mấy khi mà đôi chân mỗi lúc một t eo dần: “Bà đi một tí là không nổi nữa, chỉ lết không hà”.

Đôi chân của bà càng ngày càng nhỏ. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Nhìn cảnh đôi vợ chồng già ngày ngày vất vả kiếm miếng ăn, dân tình không giấu được niềm xúc động. Người nào người nấy đều khuyến khích nhau tìm đến ủng hộ ít nhiều để tạo cho ông bà niềm vui nho nhỏ, cũng là giúp cho cuộc sống của hai người bớt khổ phần nào.

Dân tình thi nhau để lại bình luận. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

– “Thương ông với bà quá. Ai đi ngang vòng xoay Trần Phú – Hùng Vương (Tuy Hòa, Phú Yên) ghé ủng hộ nhé mọi người”. – “Coi mà tự nhiên rơi nước mắt”. – “Thương quá, mà ông bà không có con cháu gì hay sao nhỉ”. – “Khổ đến mấy thì vợ chồng cũng không bỏ nhau”. – “Nghe bữa đói bữa no mà chạnh lòng ghê”. -…

Hoàn cảnh của những cụ bà tuổi cao sức yếu vẫn “dãi nắng dầm sương” kiếm đồng vô đồng ra nuôi chồng không thôi làm người ta rơi nước mắt. Bằng chứng là không lâu trước đó, hình ảnh cụ bà thân hình gầy gò nhưng phải đẩy chiếc xe rùa khá nặng để bán từng bó rau cũng được cư dân mạng chia sẻ rần rần.

Thế này thì sao mà không thương cho được. Ảnh cắt từ YouTube Lê Thân Thiện

Cứ mỗi buổi sáng, bà lại ra vườn hái mớ rau. Đôi chân chỉ còn da bọc xương không ngại lội sình, có lúc đứng không vững, sắp ngã tới nơi nhưng bà vẫn cố hoàn thành công việc. Dù chỉ kiếm được 40.000 – 50.000 đồng mỗi ngày nhưng đó lại là cả gia tài, giúp bà lẫn chồng qua cơn đói.

Bất kể nắng hay mưa, bà vẫn hái rau rồi đi bán. Ảnh cắt từ YouTube Lê Thân Thiện
Dáng người liêu xiêu đi một vài bước lại phải dừng lại để nghỉ mệt. Ảnh cắt từ YouTube Lê Thân Thiện Bà cụ bán chè chỉ nặng 25kg một mình chèo lái kinh tế cho cả gia đình

“Tuổi cao, chí càng cao” có lẽ là câu nói phù hợp nhất để mô tả những bà cụ đã kể đến trên đây. Dù khó khăn, vất vả tới đâu đi nữa thì họ vẫn không ngừng cố gắng, vẫn ngày ngày tiến về phía trước. Thật là đáng ngưỡng mộ vô cùng phải không nào?