3 khung giờ "độc" trong ngày không được gội đầu kẻo dẫn đến đột quỵ

Gội đầu là hành động vệ sinh cá nhân vô cùng đơn giản, nhưng bạn có biết rằng gội đầu nếu không thực hiện đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Y học cổ truyền cho rằng khu vực đầu chính là “nơi hội tụ của dương” và “chỗ ở của thần minh”, chính vì vậy phần đầu có quan hệ chặt chẽ với các bộ phận khác của cơ thể, tất cả các cơ quan khác đều có trách nhiệm nuôi dưỡng nó. Hơn nữa, đầu là nơi chứa nhiều hệ thần kinh, tác động trực tiếp đến bộ não.

Chúng ta không nên cào cấu da đầu quá mạnh, không nên dùng nước quá nóng, không nên lau tóc quá mạnh khi gội đầu. Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe cũng cảnh báo về những thời điểm không được gội đầu vì nó sẽ tổn hại rất lớn đến cơ thể, thậm chí đã có nhiều trường hợp đột quỵ vì phạm phải sai lầm.

3 thời điểm trong ngày không được gội đầu kẻo dẫn đến đột quỵ

1. Gội đầu vào sáng sớm (5-7h sáng)

Nhiều người có thói quen gội đầu vào sáng sớm để có mái tóc sạch sẽ, thơm tho nhất khi đi làm. Nhưng thực sự đây là một quyết định không mấy thông minh. Gội đầu vào sáng sớm, khi nhiệt độ đang thấp nhất trong ngày dễ khiến bạn gặp phải gió độc, gây đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là đột quỵ.

Hơn nữa, khi cơ thể mới tỉnh giấc sau một đêm ngủ dài, các cơ quan cần có thời gian để khôi phục và lưu thông máu. Nếu chúng ta lập tức gội đầu dưới nước lạnh sẽ gây kích thích đột ngột các mạch máu não, khiến các mạch máu ở da đầu co lại đột ngột, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn ngay lập tức, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể.

Nếu muốn gội đầu vào buổi sáng, bạn nên chờ cho đến khi mặt trời lên, thời tiết ấm hơn. Bên cạnh đó, cần vận động, nghỉ ngơi sau khi thức dậy ít nhất 30 phút rồi mới nghĩ đến việc tắm gội.

2. Gội đầu sau 22h đêm

Gội đầu sau 22h đêm vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Vùng đầu vốn là nơi dễ cảm lạnh, khiến các dây thần kinh co lại gây tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể dẫn đến liệt mặt, méo miệng, gây tai biến, đột quỵ và thiệt mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt những người có tiền sử bị bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình, huyết áp thấp, người cao tuổi càng cần cẩn thận. Nếu muốn gội đầu buổi tối, bạn nên gội trước 20h.

3. Gội đầu khi đang bị sốt

Sốt là tình trạng cơ thể tăng nhiệt độ để phản ứng lại với nhiễm trùng, vi khuẩn, viêm… Lúc này sức đề kháng rất yếu. Việc gội đầu sẽ làm ngấm nước lạnh vào đầu gây đau đầu hơn, làm cho tình trạng sốt trở nên nghiêm trọng. Người đang bị ốm sốt chỉ nên lau người, không nên tắm gội cho đến khi hạ sốt hẳn.

Nên gội đầu trước hay sau khi tắm là tốt nhất?

Gội đầu trước hay sau khi tắm là việc ít người quan tâm, nhưng thực tế nó tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng: Gội đầu sau khi tắm là an toàn nhất.

Gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể chưa kịp làm quen với nhiệt độ nước và gây ra một số phản ứng, nếu tắm nước lạnh việc này sẽ gây co thành mạch máu, làm cho mạch máu trở nên đông lại và dễ tổn thương.

Còn nếu tắm nước nóng có thể gây ra sự thay đổi đột ngột trong huyết áp, nhiệt có thể gây giãn mạch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người khỏe mạnh, mà đặc biệt nguy hại cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, mạch máu hẹp…

Do đó, dù đây chỉ là một thói quen nhỏ nhưng bạn nên chú ý để thay đổi nhé!