Ông Vũ Mạnh Hải: "Công Phượng từng xao nhãng ĐTQG nên chức đội phó tôi thấy còn lấn cấn!"

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải ủng hộ quyết định chọn Hùng Dũng làm đội trưởng, Tiến Dũng làm đội phó của HLV Park. Nhưng ông hơi lấn cấn việc Công Phượng cũng lên làm đội phó.

ÔNG PHƯỢNG CHƯA XỨNG CHỨC ĐỘI PHÓ?

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã bổ nhiệm lại ban cán sự ĐTVN. Theo đó, Công Phượng, Bùi Tiến Dũng được lên làm đội phó. Nói về 2 sự lựa chọn này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm:

“Với vị trí đội phó, tôi tín nhiệm Bùi Tiến Dũng hơn. Công Phượng thì vừa qua cũng sa sút. Rồi có lúc vì việc gia đình, cậu ấy cũng không tham gia cùng ĐTQG dù tập thể cần. Với tôi, ĐTQG luôn cần được đề cao, nhiệm vụ quan trọng như chiến sĩ đi chiến đấu vậy”.

Sự vụ Công Phượng xao nhãng ĐTVN mà cựu danh thủ Thể Công nhắc ở trên là hồi đầu tháng 9/2021, khi thầy trò HLV Park Hang-seo thi đấu loạt trận đầu của vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, gặp Ả Rập Xê Út (3/9) và Australia (7/9).

Trước đó vào ngày 18/8, vợ Công Phượng sinh con đầu lòng nên ngôi sao xứ Nghệ xin nghỉ dài ngày. Tới khi ĐTVN trở lại Mỹ Đình đón tiếp Australia, Công Phượng đã hết hạn nghỉ và định lên đường trở lại tập trung nhưng giao thông khó khăn vì vướng dịch nên tiếp tục vắng mặt.

HLV Park Hang-seo trao trọng trách đội phó cho Công Phượng.

Khá nhiều ý kiến của giới mộ điệu khi đó đã tỏ ra không hài lòng với Công Phượng, cho rằng anh dành quá nhiều thời gian cho gia đình mà chậm trễ nhiệm vụ quốc gia, khi ĐTVN rất cần mình.

Tất nhiên, cũng có nhiều ý kiến bênh vực Công Phượng. Đời cầu thủ tập luyện, thi đấu xa nhà thường xuyên, hàng chục năm trời nên khi gia đình có việc trọng đại, cần nghỉ để lo cũng là điều nên thông cảm.

Trở lại với chuyên gia Vũ Mạnh Hải, dù không mấy ưng việc Công Phượng được chọn làm đội phó, nhưng ông cho rằng nếu Tiến Linh vắng mặt trận đấu tới gặp Australia (27/1) do Covid-19, hàng công tuyển Việt Nam sẽ phải trông cậy vào siêu sao Phố Núi. Tuy nhiên, ông Vũ Mạnh Hải cũng cho rằng, nhiệm vụ ghi bàn sẽ là cực kì khó cho Phượng và đồng đội:

“Nếu Tiến Linh không đá vì Covid-19 thì trên hàng công, Công Phượng sẽ là vị trí chủ chốt thôi. Nhưng chúng ta khó tạo ra bất ngờ trước Australia, khó có bàn thắng lắm. Vừa rồi các đội đều nghỉ để xem xét lại lượt đi. Đây đã là giai đoạn hai, các đội đều rất thận trọng thi đấu. Họ cũng biết chúng ta rồi, nên sẽ không để bất ngờ xảy ra. Bởi thế chúng ta sẽ rất khó ghi bàn”.

ĐỖ HÙNG DŨNG SẼ KHÔNG KHIẾN MỌI NGƯỜI THẤT VỌNG!

Quan trọng hơn 2 chức đội phó của Công Phượng và Tiến Dũng là chức đội trưởng trao cho Đỗ Hùng Dũng. Với quyết định này của HLV Park, chuyên gia Vũ Mạnh Hải hoàn toàn đồng ý.

“Tôi nghĩ quyết định cho Hùng Dũng cầm băng đội trưởng ĐTVN của HLV Park Hang-seo là hợp lý. Hùng Dũng bị chấn thương thôi chứ về chuyên môn, uy tín, đạo đức của cậu ấy tương đối vẹn toàn, sống đàng hoàng, tử tế, không có vấn đề gì. Cậu ấy như một tấm gương cho toàn đội vậy.

Ở vị trí của cậu ấy, Hùng Dũng luôn chơi rất miệt mài, cống hiến, chẳng bao giờ ham muốn nổi bật cá nhân mà chỉ cần tốt cho tập thể. Vì thế tôi nghĩ chuyện cậu ấy được trao tấm băng đội trưởng là điều tốt.

Dù Hùng Dũng chưa trở lại thi đấu trận nào sau chấn thương, có thể sẽ bỡ ngỡ, chưa có phong độ cao… nhưng tôi nghĩ với một con người như Hùng Dũng thì chắc chắn anh em sẽ tín nhiệm”.

Hùng Dũng được kỳ vọng là một đội trưởng mẫu mực.

Khi được hỏi, nhận tấm băng đội trưởng do HLV Park trao thì cơ hội ra sân tới đây của Hùng Dũng thế nào, cựu danh thủ Thể Công tiếp:

“Lúc này thật khó để nói chính xác cơ hội thi đấu của Hùng Dũng trước Australia với Trung Quốc sẽ thế nào. Điều đó phụ thuộc Ban huấn luyện. Nhưng tôi nghĩ HLV Park đã trao băng đội trưởng cho Hùng Dũng thì họ phải chắc chắn cậu ấy đủ sức thi đấu. BHL phải nghiên cứu kĩ thì họ mới trao băng đội trưởng. Đấy là một vị trí quan trọng của ĐTQG mà.

Khi Tuấn Anh không được triệu tập, Hoàng Đức thì bị Covid-19, cơ hội để Hùng Dũng thi đấu càng cao hơn. Còn tất nhiên đá được nhiều hay ít thì sẽ cần xem tới đây Hùng Dũng thể hiện trong các buổi tập thể nào, thể hiện trong trận đấu thế nào. Tôi nghĩ với khả năng chuyên môn cao, Hùng Dũng sẽ không khiến giới mộ điệu thất vọng đâu.

Và Dũng được chọn làm đội trưởng thì chắc chắn có suất đá chính rồi. Tôi nghĩ ông Park cũng chẳng có tâm lý thử nghiệm cậu ấy đâu mà dùng thật luôn. Ví dụ như tôi là rất tin vào khả năng của Hùng Dũng!”.