Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5

Không may mắn như những đứa trẻ cùng trang lứa, tiền vệ Phan Văn Đức đã trải qua tuổi thơ đầy dữ dội với biết bao tủi hờn và cay đắng.

Phan Văn Đức sinh ra trong một trong gia đình khó khăn gồm 4 người con ở huyện Yên Thành – Nghệ An. Từ lúc Phan Văn Đức mới lên 5, bố của tiền vệ này đã phải lặn łội vào Nam к¡ếм tiền nuôi gia đình. Lúc đó, một mình bà Vũ Thị Hiền quáห xuyến chuyện nội trợ. Do phải sống xa bố, bên cạnh Phan Văn Đức còn mỗi anh trai lớn hơn 2 tuổi và người mẹ thân yêu.

Cậu bé Đức khi đó lớn lên trong tình thương của mẹ và bà nội. Thậm chí, nhiều người còn tưởng Đức không có bố. Vài năm sau đó, mẹ của Phan Văn Đức cũng vào Nam theo chồng làm ăn 3 năm khiến cậu bé 7 tuổi học hành sa sút do thiếu thốn tình cảm của cả bố lẫn mẹ. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà hồi nhỏ cậu bé Phan Văn Đức trông rất xanh xao, gầy gò. Chính vì thế mà người ta gọi tiền vệ này với Đức “cọt”

Ngã rẽ cuộc đời của Văn Đức là khi cầu thủ này bước sang tuổi 11, mẹ cậu mới quyết định đưa con trai ra Vinh gia nhập vào CLB Sông Lam – Nghệ An. Lúc này, bố của Đức phải gồng gánh nuôi mẹ con Đức ở TP.Vinh từ tiền phòng cho đến ăn uống và sinh hoạt. Bà nội Phan Văn Đức cho biết, dù khó khăn nhưng mẹ anh đã cố gắng rất nhiều vì tương lai của con trai. Nói về thành quả đáng tự hào của cháu, bà nội chân sút gốc Nghệ An rất cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của con dâu suốt nhiều năm qua.

Mẹ là người dõi theo Phan Văn Đức từ ngày mới chập chững đá bóng và trở thành “HLV” ngoài đời suốt 10 năm qua. Với con trai, bà Vũ Thị Hiền rất nghiêm khắc, không hề có sự nuông chiều quá mức. Do đó, tuổi thơ của Phan Văn Đức cũng thường bị ăn r.o.i nhiều lần vì nghịch phá.

Nhắc lại chuyện tr.ố.n mẹ đi đá bóng, bà Hiền giải thích đó không phải vì ngăn cản con trai tiêu cực. “Cha mẹ nào không lo cho con cái. Khi t.h.ằ.n.g Đức trốn nhà đá giải huyện, tôi lo nó gặp phải những rủi ro chấn thương. Vì vậy, bản thân mới không cho nó ra sân thi đấu“, mẹ Phan Văn Đức chia sẻ với Zing.vn.

“Khi đó, thằng bé nói sẽ lên SLNA tập trung sớm. Tôi cứ tin như vậy nên để nó đi. Rồi chỉ vài giờ sau, hàng xóm chạy sang bảo thấy con tôi đang chơi ở giải huyện”, bà Hiền nhắc lại câu chuyện về tuổi thơ của Phan Văn Đức trong tiếng cười rôm rả.

Tiền vệ U23 Việt Nam cũng từng trốn mẹ đi đá bóng. Nhưng đó là vì lời hứa với những người bạn từng trưởng thành ở quê nhà Nghệ An. Theo bà Hiền, Phan Văn Đức giữ mối quคห нệ rất tốt với bạn bè, sống tình cảm. Bởi vậy dù không được ủng hộ đá bóng phong trào, cậu bé sinh năm 1996 vẫn c.ã.i lời.

Một điều thú vị là trước khi quyết định lấy vợ, bà Hiền tiết łộ chưa từng thấy con trai giới thiệu một cô gái nào.

Mẹ như “huấn luyện viên” trên trường đời của Phan Văn Đức, còn là người bạn đồng hành sáт cáหh trong sự nghiệp cầu thủ. Khi bắt đầu tập luyện ở đội U10 SLNA, bà Hiền theo chân con trai trên từng giải đấu. Từ Bắc vào Nam, qua hết các tỉnh thành, ở đâu Phan Văn Đức thi đấu, nơi ấy xuất hiện bóng dáng người mẹ cổ vũ cuồng nhiệt trên khán đài.