Ba mẹ nhặt ve chai nuôi con đỗ thủ khoa: Bằng mọi giá phải học

Chia sẻ với VTV, ông Hùng cho hay: “Tạo mọi điều kiện cho con học. Bằng mọi giá. Gia tài lớn nhất là các con. Các con thành đạt tôi phấn khởi nhất”.

Cha mẹ là người luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho các con của mình, dù bản thân phải thiếu thốn, hi sinh cũng muốn con cái bằng bạn bằng bè. Câu chuyện về cặp vợ chồng nhặt ve chai, thu mua phế liệu nuôi con đỗ thủ khoa chính là minh chứng cho thứ tình cảm thiêng liêng ấy.

Mỗi ngày ông Hùng đều lặn lội từ Vĩnh Phúc lên Hà Nội thu mua phế liệu. (Ảnh: VTV)

Cụ thể đó là câu chuyện của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và bà Phạm Thị Thụ ở xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Cặp vợ chồng có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Sớm biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên các em đều nỗ lực học tập và học rất giỏi. Trong đó có em Nguyễn Trung Hải, đỗ thủ khoa Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Hai anh chị của Hải cũng đỗ vào những ngôi trường đại học top đầu của Hà Nội.

Mỗi ngày ông Hải đều rong ruổi 30km từ Vĩnh Phúc lên Hà Nội đi khắp các ngõ ngách để thu mua phế liệu, đến tối ông lại một mình về nhà. Ngày nào cũng miệt mài từ sáng sớm đến tối muộn, nhiều thì được 200.000 – 300.000 đồng. Mặc dù vất vả nhưng ông luôn cố gắng để các con được đi học.

Các con cũng chủ động giúp đỡ bố mẹ việc nhà. (Ảnh: VTV)
Hải đạt nhiều thành tích cao trong học tập khiến bố mẹ rất vui. (Ảnh: VTV)

Chia sẻ với VTV, ông Hùng cho hay: “Tạo mọi điều kiện cho con học. Bằng mọi giá. Gia tài lớn nhất là các con. Các con thành đạt tôi phấn khởi nhất”.

Còn vợ ông Hùng là bà Phạm Thị Thụ thì làm nghề nhặt ve chai. Vì không đủ sức khỏe đi đi về về nên bà ở luôn trên thành phố chỉ cuối tuần mới về nhà. 3 anh chị em Hải cũng chủ động vừa học vừa phụ giúp bố mẹ việc nhà.

Bà Thụ rất xúc động khi con trai thi đỗ thủ khoa. (Ảnh: VTV)

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp đã xây từ gần 40 năm trước chứa đầy những linh kiện điện tử cũ được gỡ ra từ những chiếc máy tính ông Hùng thu mua. Vì không có tiền mua máy tính mới cho con nên ông chắp vá những mảnh linh kiện thành chiếc máy tính cho con học bài. Điều này khiến em Nguyễn Trung Hải vô cùng xót xa.

”Bố đi nhặt từng cái linh kiện rồi nhờ bạn bè của bố giúp lắp ráp vào. Em thấy rất xót xa”, Hải xúc động tâm sự với VTV.

Ông Hùng chắp vá từng mảnh phế liệu cũ thành chiếc máy tính cho con học bài. (Ảnh: VTV)

Tuy nhiên, ông Hùng lại không cho rằng mình vất vả, với ông chỉ cần các con ngoan ngoãn, học hành thành tài đã là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha mẹ. Ngoài việc thi đỗ thủ khoa vào Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Hải còn từng đạt huy chương vàng cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2018, giải Nhì ngày hội Tiếng Anh cấp tỉnh cho học sinh Tiểu học năm 2016. Đây chính là động lực to lớn để ông Hùng, bà Thụ không quản ngại nắng mưa tiếp tục mưu sinh.

Em Nguyễn Trung Hải, Thủ khoa Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc. (Ảnh: VTV)

Trước đó, mạng xã hội cũng từng rất xúc động chia sẻ câu chuyện người cha nghèo ngủ ống cống suốt 10 năm nuôi con đỗ thủ khoa. Đó là câu chuyện của nam sinh Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội năm 2021 với 29,5 điểm.

Ông Định cha của Tiến vì muốn có tiền cho con đi học không ngại nắng mưa làm đủ mọi nghề từ bốc vác, xe ôm, công nhân công trường đến sửa xe đạp. Thậm chí để tiết kiệm tiền nuôi con ông còn từng có 10 năm sống lang thang khắp nơi. Bất kể là vỉa hè hay trụ ATM, chỉ cần có thể ngả lưng ông đều chấp nhận. Cuối cùng người cha đã dọn về sống trong ống cống để tiết kiệm chi phí cũng như che nắng che mưa.

“Mỗi ngày tiền kiếm được vài chục, ngày nhiều thì hơn 100.000 đồng tôi chẳng dám thuê nhà trọ, ở lang thang bên ngoài, điện đóm cũng không có”, ông Định nghẹn ngào chia sẻ với VTC.

Người cha ngủ ở ống cống nuôi con đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
Người cha không ngại hi sinh bản thân để dành những điều tốt đẹp nhất cho con. (Ảnh: Vietnamnet)

Tất cả những đắng cay đó đã được con trai ông Nguyễn Hữu Tiến đền đáp khi xuất sắc thi đỗ thủ khoa vào trường ĐH Y Hà Nội. Vậy mới thấy càng sống trong nghịch cảnh càng khiến con người ta có ý chí vươn lên. Đây chính là những tấm gương sáng để các bạn học sinh có thể học tập.

Đối với các bậc phụ huynh, chỉ cần con chăm ngoan, học giỏi thì dù mình có vất vả, đắng cay như thế nào cũng xứng đáng. Chính vì thế, chúng ta càng phải trân trọng, biết ơn cha mẹ nhiều hơn. Có đôi lúc cha mẹ có mắng mỏ, áp đặt cũng chỉ vì muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không phải làm điều gì to tát, chỉ cần chăm ngoan, phấn đấu học hành đã đủ khiến cha mẹ hạnh phúc. Đồng thời bạn cũng đừng quên thường xuyên hỏi han, tâm sự với bố mẹ. Sau những ngày làm việc vất vả, sự động viên chia sẻ từ con cái chính là liều thuốc tinh thần quý giá nhất giúp bố mẹ vượt qua tất cả.