Giá xăng dầu trong nước có thể tăng mạnh từ ngày mai (21/1)

Giá xăng dầu trong nước bị đẩy lên cao trước sức ép giá thế giới. Dự kiến giá bán lẻ xăng tăng 700 đồng/lít, giá dầu 900-1.000 đồng/lít.

Ghi nhận đầu giờ sáng nay 20/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 86,96 USD/thùng – tăng 1,79%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 87,72 USD/thùng – tăng 0,24%.

Giá dầu hôm nay tiếp tục tăng do sự cố ngừng hoạt động của đường ống từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ làm giới đầu tư thêm lo ngại về triển vọng nguồn cung vốn đã eo hẹp, giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị liên quan đến các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn Nga và tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ tư (19/1) sau khi một vụ cháy đường ống dẫn dầu từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ khiến hoạt động cung ứng tạm thời bị gián đoạn, theo đó làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung thắt chặt trong ngắn hạn.

Hoạt động cung cấp, sau đó, được thực hiện thông qua Kirkuk-Ceyhan, chở dầu thô từ miền bắc Iraq – nhà sản xuất lớn thứ hai của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) – đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ để xuất khẩu.

Các quan ngại về nguồn cung đã gia tăng trong tuần này sau diễn biến tại Yemen và UAE, khi lực lượng nổi dậy Houthi thông báo đã tiến hành nhiều vụ tấn công bằng 5 tên lửa đạn đạo và một số máy bay không người lái chứa đầy chất nổ nhằm vào các sân bay và nhà máy lọc dầu ở UAE.

Ảnh minh họa

Tình hình căng thẳng liên quan đến nhiều quốc gia khai thác dầu mỏ, làm gia tăng triển vọng nguồn cung nhiên liệu bị gián đoạn vào thời điểm OPEC+ chật vật để đáp ứng mức khai thác hàng tháng của họ, với lượng dầu cung cấp ít hơn so với kế hoạch 400.000 thùng/ngày.

Theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, mặc dù giá dầu 90 USD/thùng có thể kích hoạt một số chốt lời nhưng thực tế là giá dầu có thể sớm lên 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại cho rằng thị trường dầu mỏ sẽ chuyển sang trạng thái thặng dư nhiên liệu trong quý đầu tiên, do một số nhà sản xuất dự kiến bơm bằng hoặc nhiều hơn mức cao nhất mọi thời đại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.159 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.876 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.239 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.138 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.362 đồng/kg.

Ngày mai (21/1), Liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ.

Dữ liệu Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 17/1 cho thấy, giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có xu hướng tăng so với kỳ trước.

Trao đổi với Báo Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội nhận định, giá sản phẩm này trong nước đang bị đẩy lên cao trước sức ép giá thế giới. Do đó, giá xăng trong nước ở kỳ điều chỉnh ngày mai có thể tiếp tục tăng. Mức tăng phụ thuộc vào việc điều hành quỹ bình ổn. Tuy nhiên ở mức chưa can thiệp mạnh bằng quỹ, vị này dự báo giá bán lẻ xăng tăng khoảng 700 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh hơn khoảng 900 đến 1.000 đồng/lít.

Nếu dự báo trên là đúng, giá xăng dầu sẽ tăng 3 phiên liên tiếp, đưa mặt hàng này lên mức giá khá cao. Trong khi đó quỹ bình ổn đang trong tình trạng cạn kiệt, một số đơn vị âm lớn.!.