Khoảnh khắc nước lũ ở Hà Giang tràn về cuốn trôi cả người lẫn xe

Khoảnh khắc nước l.ũ tràn về c.uốn trôi cả người lẫn xe. Mưa lớn những ngày qua gây nhiều th.iệt h.ại ở vùng núi phía Bắc.

Thời gian qua, nhiều tỉnh thuộc khu vực vùng núi phía Bắc, trong đó có Hà Giang liên tục có mưa lớn. Điều này dẫn đến tình trạng nước l.ũ tràn về các khu vực vùng tr.ũng hơn, gây n.gập l.ụt, ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Mới đây, một vài tài khoản trên mạng xã hội đã chia sẻ những hình ảnh nước l.ũ chảy x.iết ở Hoàng Su Phì, Hà Giang khiến người xem chú ý. Theo đó, các đoạn clip được ghi lại vào ngày 5/8 khi nơi này đang có mưa to.

Nước l.ũ đục ngầu liên tục tràn về trong khi trời còn đang mưa lớn. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok X.Đ.N.)
Mực nước dâng tuy không cao nhưng chảy rất x.iết. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok X.Đ.N.)

Mọi người lúc này đều ở trong nhà hoặc tìm chỗ trú, gần như không có ai di chuyển ngoài đường. Mực nước n.gập không cao nhưng chảy vô cùng mạnh, cuốn theo cả những cành cây lớn từ khu vực vùng cao hơn xuống.

Những chiếc xe máy dựng ở phần đường d.ốc cũng bị c.uốn t.rôi theo dòng nước l.ũ. Bà con phải nỗ lực hết sức mới có thể giữ lại được tài sản của gia đình. Có người trong lúc giữ xe đứng không vững cũng n.gã theo, may mắn được giúp đỡ nên mới không gặp vấn đề gì.

Những cành cây lớn cũng bị c.uốn t.rôi. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok X.Đ.N.)
Xe máy cũng không trụ vững trước dòng nước l.ũ. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube B.T.V.)

Đoạn clip đã cho thấy sự khắc nghiệt của thiên nhiên và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của con người. Chỉ sau ít giờ đăng tải, clip vẫn nhận được quan tâm lớn, thu về hơn 1,2 triệu lượt xem.

– Nước l.ũ tràn xuống thế này sự nhất là có s.ạt l.ở. Hi vọng mọi người ở đó có thể chống chọi được với tình trạng thời tiết này.

– Hình như năm nào các tỉnh miền núi cũng bị mưa l.ũ thế này. Chỉ thương bà con cứ tích góp được chút của cải có khi vì b.ão l.ũ là lại m.ất hết.

– Thấy cảnh này thương bà con quá, n.gã cả ra để giữ lấy xe. Xem qua clip thôi cũng thấy nước chảy x.iết thế nào rồi.

– Lại một mùa mưa l.ũ đến rồi. Năm nào cũng vậy. Chỗ mình ở ít khi bị bão l.ũ ảnh hưởng nên nhìn cảnh này thấy x.ót cho bà con vùng l.ũ lắm.

3-4 người cùng hợp sức mới có thể giữ được tài sản. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube B.T.V.)
Mọi người nhanh chóng di chuyển xe đến nơi an toàn hơn. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube B.T.V.)

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin, tình trạng mưa lớn ở Hà Giang và các tỉnh vùng núi phía Bắc vẫn sẽ tiếp tục kéo dài với lượng mưa lớn. Điều này dẫn đến n.guy c.ơ cao, rất cao xảy ra l.ũ q.uét, sạ.t l.ở đất và n.gập l.ụt cục bộ.

Báo Quân Đội Nhân Dân có viết, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã đề nghị các địa phương triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, bà con để chủ động phòng tránh.

Mưa lớn những ngày qua gây nhiều t.hiệt h.ại ở vùng núi phía Bắc. (Ảnh: TTXVN)

Mưa lũ xảy đến là điều không một ai mong muốn. Hi vọng với các biện pháp phòng tránh kịp thời, bà con có thể giảm thiểu tối đa t.hiệt h.ại do thời tiết k.hắc ng.hiệt gây ra.