Quang Hải: 'Sang châu Âu, tôi phải làm lại từ đầu'

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấp nhận để lại vinh quang ở Việt Nam để xây dựng lại hình ảnh mới khi đến Pháp thi đấu.

“Tôi chấp nhận thử thách và biết chắc rằng không có thành công nào không được đánh đổi bằng mồ hôi và công sức. Ra nước ngoài thi đấu đã là một quyết định dũng cảm của cá nhân tôi. Có thể ở Việt Nam, tôi được nhiều người biết đến nhưng khi sang châu Âu, tôi sẽ phải bắt đầu từ đầu. Tôi không ngại gian khổ. Tôi tin vào mình”, người đại diện Nguyễn Đắc Văn dẫn lời Quang Hải.

Ông Văn không đi cùng Quang Hải trong chuyến đi Pháp này vì mất giấy tờ. Không có sự đồng hành của người thân cận, Quang Hải sẽ đối mặt với nhiều thử thách trong thời gian thích nghi với cuộc sống mới. Anh phải tự lo liệu mọi thứ trong sinh hoạt hàng ngày.

Ông Nguyễn Đắc Văn cũng chia sẻ trên trang cá nhân về thu nhập của Quang Hải: ”Về vấn đề lương bổng, có sự chênh lệch lớn giữa Ligue 1 và Ligue 2. Nếu như các sao ở PSG, Lyon có thu nhập vào hàng top thì ở giải hạng 2 không có ai thu nhập quá 1 triệu euro/mùa. Nếu muốn kiếm tiền Quang Hải nên ở lại V.League trừ khi muốn kiếm thử thách mới cho sự nghiệp.

Pau tuy đứng thứ 10/20 đội nhưng quỹ lương đứng hạng 20/20. Những cầu thủ thu nhập cao ở FC Pau có tiền đạo chủ lực Ebenezer Assifuah người Ghana có thu nhập 330k euros/mùa tức tầm 8 tỉ đồng, tiền vệ Diarra người Mali thu nhập 600k- khoảng 15 tỉ. Có khả năng lương của Quang Hải dao động 200-300k euros/mùa.”

Quang Hải chấp nhận thách thức ở Pháp. Ảnh: Nguyễn Đắc Văn.

Tại CLB mới, các đồng đội chủ yếu sử dụng tiếng Pháp và Quang Hải cũng đã được chuẩn bị để giao tiếp được bằng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, CLB cũng sẽ hỗ trợ Quang Hải một phiên dịch viên trong khoảng thời gian đầu để giúp anh thích nghi nhanh hơn.

Sáng 28/6, Quang Hải cũng đã có mặt tại Frankfurt (Đức), điểm quá cảnh trước khi sang Pháp. Bến đỗ mới của Quang Hải được đồn là Pau FC, đội bóng xếp hạng 10 Ligue 2 mùa 2021/22. L"Equipe, tờ báo thể thao uy tín của Pháp, khẳng định Quang Hải sẽ ký hợp đồng 2 năm, kèm điều khoản gia hạn thêm một năm, nếu vượt qua kiểm tra y tế.

Zing đặt câu hỏi: “Khi ký hợp đồng, CLB ở Pháp có hứa hẹn gì về thời gian thi đấu cho Quang Hải hay không”.

Ông Văn chia sẻ: “Không hứa hẹn làm sao ký hợp đồng dài hạn. Không ai dại gì bỏ tiền phung phí. Thương vụ này đâu phải đơn giản, tôi phải chiến đấu bao nhiêu lâu mới được”.

Những cái tên nổi tiếng từng khoác áo Pau FC

Đội bóng Nguyễn Quang Hải sắp cập bến tại Ligue 2 không sản sinh ra nhiều cầu thủ chơi bóng ở các CLB hàng đầu châu Âu.

Theo ông Nguyễn Đắc Văn, người đại diện Nguyễn Quang Hải, cơ hội ra sân của tiền vệ sinh năm 1997 là khá sáng sủa.