Có một món ăn được coi là đặc trưng của ẩm thực mùa đông, chẳng cần "xôi thịt" vẫn khiến khối người mê mẩn

Có những món ăn cứ đến hẹn lại lên, phải ăn vào đúng lúc, đúng dịp mới ngon. Thậm chí, đôi khi chúng còn trở thành đặc trưng ẩm thực của một mùa trong năm mà hễ cứ nhắc đến là lại khiến người ta thòm thèm. Chẳng hạn như một món vô cùng dân dã và hết sức đơn giản từ cách làm cho đến cách thưởng thức dưới đây. 

Món rau sống chấm nước canh/sốt cà chua này được nhiều người coi như món ăn đặc trưng vào mùa đông. Nguồn: TikTok @_fb_chuot_nail_

Món rau sống chấm canh/sốt cà chua này thực chất ở vùng miền nào cũng có, nhà nào cũng ăn nhưng lạ thay cứ mỗi khi mùa đông gõ cửa là ở những nơi gió lạnh len lỏi đến từng ngõ ngách, nhất là ở miền Bắc, người ta lại thường xuyên làm cái món đơn giản lại dễ ăn này. Cũng chẳng có gì cầu kỳ trong nguyên liệu, không “xôi thịt”, chỉ có một bát canh cà chua ăn kèm với một rổ rau sống, rau thơm thật bự. 

Canh/sốt cà chua ăn cùng rau sống được coi như một “cặp đôi hoàn hảo” vào những ngày trời lạnh

Canh cà chua mỗi nơi có thể nấu một kiểu, nhiều nước thì gọi là canh, ai ăn đặc hơn thì người ta kêu là sốt. Nguyên liệu cũng chỉ có hành tím, cà chua, hành lá là chủ yếu, có thể thêm trứng, đậu phụ hoặc tóp mỡ rồi nêm nếm vừa ăn. Rau thì miễn nhà bạn thích ăn loại nào thì dùng rau sống loại đó, phổ biến nhất vẫn là xà lách, thêm chút rau mùi, bạc hà, húng quế, tía tô… Khi ăn thì canh phải nóng hổi, gắp rau sống nhúng vào và cứ thế thưởng thức thôi.

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại tạo ra một món vạn người mê

Đơn giản là vậy mà có không biết bao nhiêu người ghiền món này, cứ nhắc lại thèm.

– Mùa đông ăn món này là ngon nhất. Cứ phải gọi là hết nước sốt!

– Riêng tôi một mình cũng có thể ăn hết nguyên một rổ rau sống chỉ với một bát canh.

– Món này chẳng thịt thà gì nhưng vẫn ngon nhức nách.

– Canh cà chua với rau sống không bao giờ ngán. Cứ hễ đến mùa đông là bố mẹ lại làm cho ăn.

– Đặc trưng của mùa đông là đây chứ đâu!

Còn bạn thì sao? Bạn có phải là fan của “cặp đôi hoàn hảo” này không?